Các ông lớn đổ bộ vào thị trường bất động sản Bình Dương

Thị trường BĐS Bình Dương: Bắt đầu cuộc chơi của các “ông lớn”

Sau gần 10 năm phát triển sơ khai như một thị trường bất động sản tỉnh lẻ, từ thời điểm năm 2020 BĐS Bình Dương bắt đầu bước vào GĐ chuyên nghiệp với những dự án đẳng cấp quốc tế được đầu tư bởi các “đại gia” bất động sản.
Từ thị trường nghiệp dư sang chuyên nghiệp
Theo báo cáo hợp nhất,quý 2/2020, Phát Đạt đã đạt lợi nhuận sau thuế là 121 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế lợi nhuận gộp của 6 tháng đầu năm 2020 đạt gần 463 tỷ đồng, tăng gần 19% so với cùng kỳ.

Theo bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cấp cao của CBRE: Năm 2020, thị trường bất động sản Bình Dương bùng nổ về nguồn cung với gần 20.000 căn hộ. Thống kê sơ bộ, lượng căn hộ được đưa ra thị trường trong 10 tháng đầu năm 2020 tại Bình Dương gấp đôi tổng nguồn cung căn hộ trong 10 năm vừa qua đó.

Cũng theo bà Dung, năm 2020, BĐS Bình Dương đang chứng kiến sự chuyển mình rõ rệt về tính chuyên nghiệp, khác hẳn cách triển khai các dự án tự phát, nghiệp dư và manh mún trước đây.

 

Picity Sky Park là dự án đánh dấu bước chuyển mình của thị trường bất động sản Bình Dương khi xuất hiện các dự án đẳng cấp quốc tế
Cụ thể, GĐ 2010 – 2019, Bình Dương là “thánh địa” của các CĐT vừa và nhỏ với các dự án có quy mô vài trăm căn. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, thị trường bất động sản Bình Dương chứng kiến sự xuất hiện của vô vàn các CĐT lớn với các dự án có quy mô lên tới hàng nghìn căn hộ như: Phát Đạt với dự án Picity Sky Park gần 5.000 căn; Hưng Thịnh với New Galaxy quy mô 3.000 căn; Vinhomes với tổ hợp Vinhomes Dĩ An; An Gia với dự án The Standard Central Park,… Các tập đoàn BĐS lớn đầu tư vào Bình Dương giúp công tác thiết kế dự án, bán hàng, phát triển dự án được chuyên nghiệp hoá hơn ở một tầm cao mới.

Đặc biệt, trước năm 2020, tất cả các dự án căn hộ quốc tế tại Bình Dương đều được phát triển bởi các tập đoàn nước ngoài, 100% CĐT Việt Nam tập trung phát triển căn hộ tầm trung và giá rẻ. Từ năm 2020, Bình Dương đã bắt đầu xuất hiện những KĐT được phát triển bởi các CĐT trong nước với môi trường sống đẳng cấp quốc tế, đáp ứng được tiêu chí sống khắt khe của các chuyên gia nước ngoài như Picity Sky Park của Tập đoàn PiGroup.

Picity Sky Park được phân tích là dự án lớn nhất tại Bình Dương với 8 tòa tháp cao 40 tầng, được thổi hồn bởi kiến trúc sư hàng đầu Mark Edwards Butler – tác giả của công trình Water Cube tại Thế Vận Hội Bắc Kinh (2008) cùng vô vàn công trình biểu tượng trên thế giới. Ông nổi tiếng tại Việt Nam với các dự án căn hộ đẳng cấp như City Garden, Kingdom 101 (TP.HCM),… Khi hoàn thành, Picity Sky Park được kỳ vọng sẽ trở thành một biểu tượng mới của cả Bình Dương với môi trường sống đẳng cấp quốc tế gồm: Suối phong cảnh trong tim dự án dài 300m kết hợp cùng tuyến phố thương mại mang lại một không gian như suối Cheong giữa lòng Seoul; Tuyến phố shopping – ẩm thực – vui chơi kết hợp Trung tâm thương mại ngay trước mặt tiền quốc lộ 13; Hệ thống rạp chiếu phim quy mô hơn 1.000 m2; Tổ hợp vui chơi trẻ em hơn 2.000 m2; 2 đại công viên, trường học; 6 hồ bơi vô cực và vườn trên không, Yoga, Spa; Sảnh đón 5 sao,… Đặc biệt, Picity Sky Park được vận hành bởi CBRE – Thương hiệu quản lý và vận hành BĐS hàng đầu thế giới.

Trước Picity Sky Park, tại Bình Dương chưa có bất cứ dự án nào của CĐT Việt Nam được trợ giúp vận hành ngay từ trên đầu triển khai bởi các đơn vị quản lý quốc tế, cũng chưa có dự án nào sở hữu kiến trúc biểu tượng hay được đầu tư hệ thống tiện ích đẳng cấp như dự án này, để đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết thích hợp nhu cầu của các chuyên gia nước ngoài.

Thị trường Bất Động Sản Bình Dương: xu hướng phát triển căn hộ cao cấp

Thị trường BĐS Bình Dương đang thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn xuất phát điểm từ nhu cầu thực tế thị trường. Cụ thể, hiện tại Bình Dương đang có 50.000 chuyên gia cấp cao làm việc và sinh sống. Với mức thu nhập cao, các chuyên gia đòi hỏi tiêu chuẩn sống khắt khe. Phân khúc KH này đặc trưng ưa thích các dự án căn hộ đẳng cấp với quy tắc sống quốc tế, tiện ích đa dạng, quản lý bởi đơn vị vận hành chuyên nghiệp, gần các trung tâm thương mại, nhiều khu công nghiệp.

Bất động sản Bình Dương phát triển mạnh phân khúc đẳng cấp thích hợp với nhu cầu thị trường
Tuy nhiên, theo thống kê lại của JLL, 86% dự án căn hộ tại Bình Dương đều thuộc phân khúc trung cấp. Phân khúc này không phải là sự quyết định hàng đầu của các chuyên gia bởi không đáp ứng được các tiêu chuẩn sống cao cấp. Mặt khác, người lao động tại Bình Dương lại khó với tới do giá cao trên mức cho phép thu nhập.

Cũng theo JLL, từ thời điểm 2020, thị trường căn hộ tại Bình Dương chia làm 2 phân khúc rất rõ rệt: Các dự án sẽ phát triển theo định vị cao cấp, mang tầm quốc tế để riêng cho những đối tượng chuyên gia nước ngoài, lao động kỹ thuật cao; tiêu biểu như Habitat, Canary Heights (đã đưa vào sử dụng) hoặc Picity Sky Park. Phần còn lại sẽ phát triển theo phân khúc bình dân, có giá trẻ thích hợp với người lao động có mức thu nhập hạn chế.

Xem thêm: